Cách rửa rau củ quả làm giảm lượng hóa chất, thuốc trừ sâu


Tại sao mình phải khổ sở trong việc lựa chọn mua thực phẩm mỗi ngày, mua trái cây, rau củ toàn sợ hóa chất, hàng Trung Quốc chuyển sang. Chúng ta thường ngâm trái cây, rau củ trong nước muối rồi rửa lại với nước sạch, cách này chưa chắc đã sạch; hãy dùng cách này để yên tâm hơn.
Các chuyên gia khuyến cáo nếu không rửa sạch rau quả đúng cách, rau quả bẩn vẫn hoàn bẩn. Bạn đừng nghĩ sản phẩm tươi là an toàn, không chứa các mầm bệnh. Sự thực, rau củ quả tươi cũng vẫn có thể mang mầm bệnh.

Cách rửa rau củ quả làm giảm lượng hóa chất, thuốc trừ sâu

Phương pháp rửa rau củ quả đơn giản sau giúp làm giảm lượng thuốc trừ sau, hóa chất


Ngâm rau củ quả trong nước sạch
Đây là cách đơn giản và được sử dụng phổ biết, ai cũng biết làm, rau củ quả rửa sach cho vào thao chậu ngâm với ít muối hoặc nước vo gạo trong khoảng 10 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch giúp trung hòa lượng độc tố.

Rửa rau bằng giấm trắng
Giấm trắng có tác dụng kháng khuẩn và tính khử trùng vì vậy có dùng để khử trùng rau củ quả. Đây là cách khử trùng hoàn toàn tự nhiên bởi giấm không ảnh hưởng đến mùi vị hay làm giảm chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
Cho ít giấm vào nước rồi dùng nước này rửa rau củ quả trước khi chế biến. Cách này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn bám trên thực phẩm.

Baking soda giúp loại bỏ hóa chất hiệu quả
Baking soda là lựa chọn tuyệt vời để làm sạch các loại rau củ quả. Ngâm trái rau củ quả trong hỗn hợp gồm 5 ly nước lớn và 4 thìa café baking soda, khuấy tan, ngâm trong vòng 15 phút. Đối với rau xanh, bạn chỉ nên ngâm trong vòng khoảng 5-7 phút, để tránh được tình trạng sau bị úng. Sau khi ngâm rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước trước khi sử dụng.

Nước chanh
Nước chanh chứa axit tự nhiên, có đặc tính kháng khuẩn. Hơn nữa, nước chanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp làm sạch rau củ. Nước chanh giống như là một chất khử trùng nhưng không làm thay đổi hương vị của thực phẩm. Đôi khi nước chanh có thể khiến rau củ quả bị dính axit vì bạn ngâm quá lâu.
Cho nước cốt chanh vào thao nước rồi ngâm rau củ quả trong khoảng 10 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Ánh nắng mặt trời
Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sau cũng như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%

Lau sạch rau củ quả bằng giấy hoặc khăn
Trước khi sử dụng, để đảm bảo an toàn nên sử dụng khăn sạch lau khô rau củ quả để làm sạch những vi khuẩn và hóa chất còn sót lại.
Khăn lau rau củ quả cần được sử dụng riêng và tiến hành giặt sạch, phơi nắng để tái sử dụng.

Một số lưu ý khi chọn rau củ quả cho gia đình


-     + Chọn những quả nguyên vẹn, không bị dập nát. Đặc biệt, không nên chọn những quả có kích thước bất thường, quá lớn chẳng hạn.
-    + Có rất nhiều thực phẩm bên ngoài rất tươi đẹp nhưng bên trong hư hoàn toàn. Đây là chiêu trò của người bán lừa những người tiêu dùng thiếu hiểu biết.
-      + Lựa chọn nơi cung cấp đáng tin như siêu thị, cửa hàng rau sạch, vườn trồng…
-      + Gọt vỏ trước khi chế biến với những loại rau củ quả hấp thụ chất độc cao như: cà tím, củ cải, dưa leo,…

0 nhận xét: