Phụ nữ phải biết công dụng tuyệt vời của hạt gấc

Phụ nữ phải biết công dụng tuyệt vời của hạt gấc để vừa chăm sóc tốt sức khỏe người thân vừa tiết kiệm.

Trong Đông y gọi hạt gấc là “mộc miết tử” (con ba ba gỗ) vì nó hạt dẹt, gần như tròn, vỏ cứng, ngoài mép có răng cưa, có những đường vân lõm xuống giữa hai mặt. Theo các sổ sách, nhân của hạt gấc vị đắng, tính ôn,hơi ngọt, nhưng hơi độc.


Hiện nay hạt gấc là một trong những vị thuốc  nam được sử dụng rộng rãi. Mọi người mang hạt gấc giã nhuyễn ngâm rượu để xoa bóp trị được một số bệnh. 
Làm rượu gấc trị bệnh xương khớp và các vết thương: Ngâm rượu gấc Lấy 50 hạt gấc chín, rửa thật sạch, để ráo, nướng trên than củi sao cho hạt gấc thật vàng (hoặc là hạt gấc khô mang rang), đổ ra cho nguội, dùng dao tách vỏ, lấy ruột dập đều (nếu hạt gấc đã làm sạch thì có thể giã nhuyễn cả võ). Cho hạt gấc giã nhuyễn vào chai thủy tinh, đổ rượu trắng 45 độ , đậy nút kín, ngâm 120 phút là có thể dùng được (ngâm càng lâu càng tốt).

Trị đau răng, họng, chảy máu răng, miệng, lưỡi…: Hớp 1 ngụm rượu vào miệng, ngậm 30 phút sáng và chiều. Không được nuốt vì hạt gấc có độc.Trị đau khớp, vết cắn, vết thương do đụng giập, ngã…: Dùng bông gòn y tế, chấm thuốc rượu gấc xoa lên chỗ đau, có tác dụng tốt gần như mật gấu.
Chữa trĩ: Có thể dùng hạt gấc giã nhuyễn, thêm một ít giấm thanh, gói bằng vải, đắp vào hậu môn để suốt đêm. Mỗi đêm đắp thuốc một lần.
Chữa chai chân (thường do dị vật găm vào da, gây sừng hóa các tế bào biểu bì ở một vùng của gan bàn chân, ảnh hưởng tới việc đi lại): Lấy nhân hạt gấc, giữ cả màng hạt, giã nát, thêm một ít rượu trắng 35 – 40 độ, bọc trong một cái túi nilon. Dán kín miệng túi, khoét một lỗ nhỏ rộng gần bằng chỗ chai chân, buộc vào nơi tổn thương, 2 ngày thay thuốc một lần. Băng liên tục cho đến khi chỗ chai chân rụng ra (khoảng 5 – 7 ngày sẽ có kết quả).
Chữa sưng vú: Hạt gấc bỏ vỏ, sao vàng, tán bột mịn, uống mỗi ngày nửa thìa cà phê sau bữa ăn, ngày uống 2 lần, cần uống 5 ngày liền, bên ngoài dùng nhân hạt gấc mài với giấm hoặc ngâm rượu bôi vào chỗ đau, ngày 3 – 4 lần.
Chữa bệnh bướu hạch: Hạt gấc phơi khô rang bóc vỏ, phần nhân hạt gấc giã nhuyễn tán thành bột (chú ý khi rang cần cho hạt gấc cháy nám đen), mỗi lần uống 1 thìa cà phê, ngày uống 3 lần sau bữa ăn, uống 5 ngày liền, bên ngoài dùng nhựa cây đại bôi vào chỗ đau, hạt gấc ngâm rượu làm cồn thoa bóp.
Hạt gấc được quý như mật gấu, điều này đã được BS Thu Hương khẳng định trên trang Sức khỏe & Đời sống (cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế). Theo đó, trong chiến dịch kêu gọi mội người không giết hại gấu lấy mật, các nhà khoa học kêu gọi người dân có thể dùng thay thế mật gấu bằng hạt gấc để trị bệnh. Những ứng dụng trị bệnh của mật gấu thì hạt gấc đều có thể dùng thay thế được có tác dụng tốt gần giống như mật gấu vừa đơn giản, dễ tìm, dễ làm mà mang lại hiệu quả.


0 nhận xét: