Nhận dạng mận Việt Nam và mận Trung Quốc

Nhận dạng mận Việt Nam và mận Trung Quốc khó hay dễ?

Chị em phụ nữ đua nhau mua mận để thỏa cơn thèm ăn vặt. Chua chua kèm với chén muối ớt thiệt cay thì làm sao mà cưỡng lại được. Nhưng hiện nay hoa quả có xuất xứ an toàn dường như rất hiếm, khó phân biệt. Do đó, hãy chủ động trang bị cho mình tip cần thiết để phân biệt mận Việt Nam và mận Trung Quốc, đảm bảo an toàn cho cả gia đình.Mận Việt Nam phổ biến là mận cơm và mận hậu. Những quả mận đầu tiên thường có vào tháng 3 âm lịch và khoảng tháng 7 âm lịch là hết mùa. Mận cơm thu hoạch được trước so với mận Hậu. Chính vì vậy mua mận đúng mùa vụ cũng là cách đảm bảo an toàn cho cả nhà mà lại dễ nhất nhé.


Mận cơm Việt Nam

Loại Mận ăn đầu tiên đó chính là mận cơm, quả nhỏ như hòn bi, màu xanh, có vị chua thanh, khi chín có đốm màu đỏ nhưng bên trong vẫn xanh vàng. Loại mận này đầu mùa thường giá cao và chưa chín hẳn nên khi ăn còn có vị chát, nên ăn mận chính vụ để đảm bảo không bị thu hoạch sớm bởi thuốc kích thích.

Mùa Mận đã đến và chị em phụ nữ kéo nhau đi mua mận bởi nó làm thỏa mãn cơn thèm ăn vặt của chúng ta. Nhưng hiện nay hàng hoa quả xuất xứ an toàn dường như là điều khó phân biệt được ở thị trường. Vì vậy hãy chủ động trang bị cho mình mẹo phân biệt Mận Việt Nam và Mận Trung Quốc chính xác nhất nhé.


Mận tam hoa

Mùa cuối tháng 5 và đầu tháng 6 dương lịch là mùa mận tam hoa đang rộ chín và thu hoạch. Mận tam hoa có đặc điểm bên ngoài nhìn vỏ mận màu đỏ kèm những nốt lấm tấm màu phấn trắng. Cắn đôi quả mận ra sẽ thấy bên trong có màu tím đỏ thẫm. Ăn giòn, quả chín có vị ngọt pha lẫn với chua mát, vỏ hơi chua đắng nếu mận còn hơi xanh.


Mận Hậu

Đặc điểm Mận Hậu có vỏ màu xanh, sờ mềm, ruột màu vàng, ăn chua. Một loại Mận khác được thu hoạch tại huyện Bắc Hà thì có màu tím nhạt, ruột đỏ, quả to bằng quả táo nhỏ, vị chua đó gọi là mận máu.
Mẹo nhỏ chọn mận ngon:

- Khi mua mận nên chọn mua loại mận còn cuống, lá.
- Khi ăn nếu Mận chuẩn Việt Nam có vị chua của vỏ, ngọt của ruột chứ không ngọt nhạt và mềm ruột như mận Trung Quốc.
- Không mua mận bị trầy xước hoặc bị hỏng, bị mềm.

Với những cách phân biệt mận Việt Nam và mận Trung Quốc chắc bạn đã yên tâm rồi chứ? Với những mẹo nhỏ này bạn có thể tự tin hơn khi đi mua mận và thưởng thức nó một cách ngon lành.
Hiện nay hoa quả nhập khẩu rất nhiều, rất khó để người tiêu dụng nhận dạng. Người tiêu dùng nên chọn mua trái cây có nguồn gốc rõ ràng từ người quen. Trái cây vườn từ tay người nông dân trồng đến tay người tiêu dùng thì mới đảm bảo an toàn cho sức khỏe vì trái cây vườn sạch chưa qua tay lái buôn, không ngâm hóa chất bảo quản.

>>>> Xem thêm: Trái cây vườn sạch

0 nhận xét: