Thoát nghèo nhờ trồng cây sơ ri

Thoát nghèo nhờ trồng cây sơ ri Đồng Tháp

Hiện tại ở Đồng Tháp diện tích đất trồng cây sơ ri ngày càng tăng vọt lên. Rất nhiều hộ gia đình đã cải thiện được đời sống nhờ vào trồng cây sơ ri.

Cây sơ ri Đồng Tháp

Cây sơ ri dễ trồng, chỉ cần bón phân, tưới nước, tỉa cành thường xuyên kết hợp phun thuốc. Cây sơ ri  ở Đồng Tháp trồng sau một năm có thể bắt đầu cho trái thu hoạch. 1- 2 năm đầu thì lượng trái ít mỗi đợt trái chỉ kéo dài kỳ trái 2-3 ngày được khoảng 50kg-100kg (100 cây sơ ri). Một năm nếu thời tiếc thuận lợi, cây sơ ri cho ra trái 6-7 lần. Sau 2 năm thì cây sơ ri lớn nhanh và cho trái đều đều định kỳ cứ khoảng 45 ngày ra trái 1 lần và kéo dài 5-7 ngày hái trái, có thể đạt tới 200kg-400kg.  Giá thị trường từ năm 2015 đền nay dao động từ 8.000đ- 10.000đ/  1 kg ở Đồng Tháp. Nếu nhà vườn nào trồng lượng lớn thì chia vườn ra để cây sơ ri ra trái. Như thế, nhà vườn hái trái quanh năm, lúc nào cũng có thu nhập.


Vườn sơ ri Đồng Tháp

Ông Nguyễn Văn Sáu, Ấp Tân Trong, X. Tân Mỹ, H. Lấp Vò, T. Đồng Tháp chia sẻ: Gia đình bén duyên với cây sơ ri từ năm 2010. Khi đó, con gái ông vào ĐH, vì gia đình khó khăn, thu nhập không đủ để chu cấp việc học hành của con cái. Cũng vô tình, người hàng sớm có vườn sơ ri trồng cách đây 10 năm, cây nào cây náy to lắm, hái là phải trèo. Ông thuê lại vườn. Cứ định kỳ 40 ngày là có thu hoạch 1 đợt trái, vườn lớn cây lâu năm nên mỗi đợt trái có khi đạt tới 500kg. Giá thời đó là 8.000đ/ 1 kg, có lúc chạy vườn quá thì 4.000đ- 5.000đ/ 1 kg. Đụng lúc chạy vườn sơ ri nhiều quá thì coi như bỏ công làm lời. Được cái cây sơ ri cứ cho trái đều đặn nên gia đình ông thu nhập ngày càng ổn định có tiền xoay việc học cho con, chi trả những khoảng chi phí khác. Hiện tại, Ông cũng đã lập được vườn sơ ri Đồng Tháp 4 công, khoảng 200 gốc. Trồng sơ ri thu hoạch rất cực công, chi phí thì không nhiều. Mỗi tháng cứ thu nhập đều đều, không phải lo lắng kinh tế nữa, không phải làm thuê vất vả. Ông cũng chia sẻ thêm: Nghe mấy tin tức ti vi, trái sơ ri có nhiều chất tốt cho sức khỏe lắm. Mình nông dân cũng không rõ về cái đó nhưng thấy cũng đúng vì Ba của Ông bị bệnh Gout. Cụ uống rượu sơ ri hàng ngày thấy cũng cải thiện lắm.

>>> Xem thêm: Tác dụng trái sơ ri

0 nhận xét: